Chứng chỉ TOEIC trong những năm gần đây thường được chọn là 1 trong các điều kiện để sinh viên tốt nghiệp, đồng thời chứng chỉ này cũng là tiêu chí đánh giá với một số ngành như: ngân hàng, kế toán,…Vậy chứng chỉ TOEIC là gì? Có bằng TOEIC sẽ có những lợi thế nào so với các chứng chỉ khác? Cách thức thi TOEIC ra sao? Cùng viện phát triển tìm hiểu tất tần tật về chứng chỉ TOEIC trong bài viết này nhé!

TOEIC là gì?

TOEIC (được viết tắt của Test of English for International Communication – kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là 1 bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh cho những người sử dụng tiếng Anh như 1 ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp, làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC được phản ánh mức độ thành thạo giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động: kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này sẽ có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Chứng chỉ TOEIC được tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Điểm TOEIC (reading, listening) có tối đa 990 (mỗi 1 kỹ năng chiếm 495 điểm).Hiện nay, chứng chỉ TOEIC mức điểm khoảng 450- 750+ đang là yêu cầu đầu ra của các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp lấy chứng chỉ TOEIC là tiêu chí quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân viên.

Sự khác biệt của TOEIC với cách chứng chỉ khác:

– Cùng phân biệt TOEIC với 2 chứng chỉ khác là IELTS và TOEFL: TOEIC: (Test of English for International Communication) – bài kiểm tra tiếng Anh  môi trường giao tiếp quốc tế. Qua kết quả điểm bài kiểm sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.

– TOEIC phù hợp với người đi làm muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, sử dụng tiếng Anh trong công việc.

– Đối với TOEIC thí sinh thi TOEIC 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening) và TOEIC 4 kỹ năng (reading, listening, speaking, writing).

Điểm số TOEIC từ  0-990 điểm

ELTS : (International English Language Testing System) được sáng lập do 3 tổ chức ESOL tại trường Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) năm 1989.

– Bài thi IELTS có 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Kỳ thi IELTS có 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Thang điểm từ 0 – 9.0 IELTS.

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) : bài thi được tiêu chuẩn hóa để đánh giá chất lượng, khả năng thông thạo của người học, người sử dụng tiếng Anh (Mỹ).

– Bài kiểm tra gồm các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

– TOEFL để đánh giá kỹ năng hiểu, sử dụng tiếng Anh(Mỹ ) của một người đạt đến trình độ sử dụng bậc đại học. Kỳ thi TOEFL thi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc viết.

– Điểm số  TOEFL IBT : 0-120 điểm

Nâng cao điểm số TOEIC thông qua việc nắm chắc khối lượng từ vựng trong các bài thi với sách Hack Não 1500 – cung cấp cho bạn 1500 từ vựng và cụm từ ở mức cơ bản, giúp bạn hoàn toàn có thể đạt từ 550+ điểm TOEIC

Cấu trúc bài thi TOEIC 

Khi thi TOEIC, 1 trong những điều kiện tiên quyết để lấy được tối đa số điểm đó là hiểu rõ cấu trúc đề thi TOEIC. Nếu nắm rõ cấu trúc của bài (đề thi), bạn sẽ có phương án làm bài phù hợp, vừa tiết kiệm được thời gian và vừa dành trọn số điểm của mỗi phần. Vậy bài thi TOEIC gồm bao nhiêu phần? Từng phần có bao nhiêu câu? Mỗi câu được tính bao nhiêu điểm? Và Thời gian làm bài được tính như thế nào?

Một bài thi TOEIC đầy đủ bao gồm hai phần thi: Phần Listening (nghe hiểu) trong 45 phút và phần Reading (đọc hiểu) trong 75 phút. Mỗi phần có 100 câu. Tổng số câu hỏi của cả 2 phần thi là 200 câu. Tổng thời gian làm bài: 120 phút  (2 tiếng). Cấu trúc và nội dung  từng phần thi như sau:

1. PART 1 (6 câu)

Loại tranh Test 1 Test 2 Test 3 Test 4 Tỉ lệ (%)
Tả người 5 câu 5 câu 5 câu 6 câu 87%
Tả vật 1 câu 1 câu 1 câu 0 13%

Nhận xét:

 • Tranh tả người: sẽ chiếm 87% trong part 1. Để so sánh với đề cũ là 60%, đề mới sẽ có sự thay đổi đáng kể về lượng câu hỏi tả người.
 • Tranh tả vật: sẽ chiếm 13%

2. PART 2 (25 câu)

Loại câu hỏi Test 1 Test 2 Test 3 Test 4 Tỉ lệ (%)
Statement 2 câu 5 câu 2 câu 5 câu 14 %
Choice 2 câu 1 câu 1 câu 1 câu 5 %
Wh-question 12 câu 13 câu 11 câu 9 câu 45 %
Yes/no/tag – question 9 câu 6 câu 11 câu 10 câu 36 %

Nhận xét:

 • Dưới dạng câu hỏi wh-question vẫn sẽ chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong part 2, còn dạng câu hỏi lựa chọn sẽ chiếm % nhỏ nhất với 5%.

3. PART 3 (39 câu)

Loại câu hỏi Test 1 Test 2 Test 3 Test 4 Tỉ lệ (%)
General 8 câu 6 câu 9 câu 6 câu 18 %
Detail 19 câu 24 câu 19 câu 25 câu 56 %
Do-next 7 câu 4 câu 6 câu 3 câu 13 %
Graphic 2 câu 3 câu 3 câu 3 câu 7%
Imply 3 câu 2 câu 2 câu 2 câu 6 %

Nhận xét:

 • Câu hỏi detail vẫn sẽ chiếm hơn một nửa so với tỉ lệ 56%.
 • Dạng đề mới này có xuất hiện 2 loại câu hỏi mới đó là graphic và imply nhưng tỉ lệ không cao, lần lượt là 7%, 6%.

4. PART 4 (30 câu)

Loại câu hỏi Test 1 Test 2 Test 3 Test 4 Tỉ lệ (%)
General 8 câu 8 câu 5 câu 4 câu 21 %
Detail 14 câu 14 câu 16 câu 17 câu 51 %
Do-next 2 câu 2 câu 3 câu 3 câu 8 %
Graphic 3 câu 3 câu 3 câu 4 câu 11 %
Imply 3 câu 3 câu 3 câu 2 câu 9 %

Nhận xét:

 • Câu hỏi Detail sẽ chiếm phần trăm cao nhất (51%), theo sau dạng câu hỏi General tỉ lệ xuất hiện là 21%.
 • Ba loại câu hỏi mới sẽ chiếm tỉ lệ nhỏ nhất, xấp xỉ như nhau với Do-next là 8%,  Imply là 9% và Graphic là 11%.

=>> Hãy nắm chắc từ vựng và ngữ pháp TOEIC để làm đề thi tốt hơn

5. PART 5 (30 câu)

Chủ điểm Test 1 Test 2 Test 3 Test 4
NGỮ PHÁP
Thì 1 câu 2 câu 1 câu
Câu điều kiện 1 câu
Hoà hợp
Bị động 4 câu
MĐQH 1 câu 2 câu
Đảo ngữ
Tổng hợp (%) 7% 17% 7% 10%
Trung bình % xuất hiện Ngữ Pháp trong đề thi 10%
TỪ VỰNG
Đại từ 2 câu 1 câu 2 câu
Giới từ 2 câu 1 câu 3 câu 5 câu
Liên từ 5 câu 1 câu 5 câu 3 câu
Loại từ 10 câu

N: 4

Adj: 2

V: 1

Adv: 3

15 câu

N: 3

Adj: 3

V: 0

Adv: 9

11 câu

N: 4

Adj: 2

V: 4

Adv: 2

8 câu

N: 3

Adj: 2

V: 0

Adv: 3

Câu dịch nghĩa 9 câu 7 câu 9 câu 9 câu
Tổng hợp (%) 93% 83% 93% 90%
Trung bình % xuất hiện Từ Vựng trong đề thi 90%
Nhận xét chung:

 • Ngữ pháp: sẽ chiếm 10% trong cấu trúc part 5 toeic mới, chủ yếu sẽ xuất hiện nhiều ở phần thì thời và MĐQH.
 • Từ vựng: chiếm 90%, chủ yếu sẽ là phần từ loại và những câu cần dịch nghĩa. (hơn 1 nửa)

6. PART 6 (16 câu)

Chủ điểm Test 1 Test 2 Test 3 Test 4 % số câu xuất hiện trong đề thi
Ngữ pháp 4 2 4 3 20%
Từ vựng 8 10 8 9 55%
Điền câu 4 4 4 4 25%
Nhận xét chung
 • Ngữ pháp: sẽ chiếm 20%, chủ yếu là xuất hiện phần thì.
 • Từ vựng: sẽ chiếm 55%, chủ yếu  phần từ loại (N, V, Adj, Adv) và dịch nghĩa.
 • Điền câu: là phần mới và đoạn xuất hiện 1 câu.
 • Các loại bài của part 6: Announcement, letter, advertisement, e-mail, notice.

7. PART 7 (54 câu)

1. Các dạng bài thường gặp trong part 7

 • Letter
 • Web page
 • Advertisement
 • Message chain/ Online chat discussion
 • Flyer
 • Brochure
 • Sign – up sheet/ Form
 • Notice
 • Article
 • Text message
 • Memo
 • Schedule

 2. Cấu trúc Part 7

Có 3 dạng bài đọc:

 • Single passage: từ câu là 147 -> câu 175
 • Double passage: từ câu là 176 -> 185
 • Triple passage: từ câu là 186 -> 200

Điểm thi TOEIC và cách tính điểm thi

Dưới đây là một mẫu thang điểm TOEIC  bạn có thể tham khảo:

Thang điểm chứng chỉ TOEIC

Ví dụ như với thang điểm trên, thí sinh làm  21 câu phần nghe và 59 câu phần đọc đúng thì điểm sẽ quy đổi như sau:

Điểm nghe: 21 câu ~ 80 điểm

Phần đọc: 59 câu ~ 265 điểm

Vậy số điểm tổng là 340 điểm.

Điểm số  các bài thi TOEIC luôn luôn là điểm chẵn.  Những câu trả lời đúng đầu tiên sẽ có giá trị điểm khá thấp và tăng dần lên, càng về sau trả lời được thêm 1 câu đúng sẽ tạo ra những khác biệt lớn, đạt được điểm số cao hơn rất nhiều. Về bản chất, làm đúng càng nhiều câu càng được nhiều điểm.

Vậy chúng ta biết điểm thi được quyết định bởi 1 thang điểm TOEIC cố định. Tuy nhiên, mỗi một đề thi TOEIC đều không giống nhau, có thể câu 1 đề này là câu dễ và có điểm thấp, nhưng với đề khác lại là một câu khó. Vì vậy còn tùy thuộc vào bộ đề và sẽ có cách chấm điểm, bảng quy đổi điểm riêng.

Để thuận tiện cho ôn thi và ước lượng điểm số, các bạn có thể tham khảo bảng điểm tại đây. Đây là bảng điểm đã được ETS (đơn vị ra đề TOEIC) chấm.

Giá trị bằng TOEIC

Kì thi TOEIC sẽ cho bạn biết mình đang ở đâu, đạt trình độ nào thông qua số điểm chi tiết từng kĩ năng. Từ đó bạn có thể định hướng cho lộ trình học tiếp theo. Sau khi thi xong bạn sẽ nhận Phiếu điểm kết quả của các kỹ năng thi,  nếu muốn nhận bằng Toeic thì đóng thêm lệ phí. Tuy nhiên, phiếu điểm TOEIC sẽ được các trường hoặc công ty chấp nhận vậy nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để nộp hồ sơ xin việc…

bằng toeic có giá trị bao lâu

Về thời gian, chứng chỉ TOEIC hay những chứng chỉ quốc tế khác cũng có giá trị trong 2 năm. Đó là khoảng thời gian chứng chỉ có hiệu lực để nếu nộp hồ sơ xin việc, đi du học… Sau đó, nếu muốn bạn có thể thi lại để lấy bằng TOEIC.

TOEIC hiện nay được sử dụng rất rộng rãi tại <150 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 7 triệu bài thi đã được dùng mỗi năm, được đánh giá là những bài thi uy tín nhất, và được hơn khoảng 14.000 tổ chức trên thế giới sử dụng nhằm  đánh giá trình độ sử dụng thành thạo tiếng Anh trong những môi trường làm việc quốc tế. Tại Việt Nam, hiện nay chứng chỉ TOEIC đang được sử dụng để làm chuẩn đầu ra cho các bạn sinh viên tại hơn 127 trường Đại học, Cao đẳng, hệ thống trường nghề, bằng TOEIC cũng làm tiêu chuẩn tuyển dụng, được đánh giá tại hơn 350 tập đoàn, tổng công ty cũng như doanh nghiệp lớn. Do đó, việc học thi chứng chỉ TOEIC đang và sẽ là 1 xu hướng của tương lai, nó sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa thuận lợi hơn trong công việc.

Đăng ký thi TOEIC ở đâu?

Giống như IELTS, TOEFL, TOEIC là chứng chỉ quốc tế được đánh giá trình độ tiếng Anh mà các tổ chức doanh nghiệp, giáo dục trên toàn thế giới công nhận nó. Vì thế, ở Việt Nam, muốn được cấp chứng chỉ này, ta phải đăng ký thi TOEIC ở  tại các đơn vị được các tổ chức quốc tế được ủy quyền tại Việt Nam chứ không phải là tại bất cứ trung tâm tiếng Anh hay tổ chức nào đó có quyền tổ chức  thi và cấp chứng chỉ TOEIC chuẩn quốc tế.

Và đối với đăng ký thi TOEIC (kể cả đăng ký thi TOEIC online), IIG Việt Nam là đơn vị duy nhất được ETS (Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ) ủy quyền để cho tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh. Chính vì vậy, bắt buộc các bạn phải đăng ký thi TOEIC tại IIG để được tham gia thi TOEIC.
Để chuẩn bị cho 1 kỳ thi đạt được mục tiêu đề ra cho bản thân, bạn phải có sẵn một lộ trình hoàn chỉnh cho bản thân, để có thể từng bước học tập và ôn luyện đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: Chuẩn bị một số tài liệu ôn thi cần thiết, đăng ký học TOEIC ở đâu? Dự định bao giờ tham gia thi? Thang điểm TOEIC và cách tính điểm hiện tại như thế nào?

Điểm đăng ký thi TOEIC

Bạn có thể đăng ký thi TOEIC tại thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh tại các văn phòng sau của IIG như sau :

 1. Văn phòng tại Hà Nội

✪ Địa chỉ: 75 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

✪ Tel: (04) 3773 2411/3773 2602/03    Fax: (04) 38359 418

✪ Email: info@iigvietnam.com – hanoi@iigvietnam.com

 1. Văn phòng tại Đà Nẵng 

✪ Địa chỉ: Số 266 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng, Việt Nam

✪ Tel: (0511)3565 888    Fax: (0511)3565 154

✪ Email: danang@iigvietnam.com

 1. Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh

✪ Địa chỉ: Lầu 8, tòa nhà số 538, đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TPHCM, Việt Nam

✪ Tel: (08)3990 5888    Fax: (08)3990 5999

✪ Email: saigon@iigvietnam.com

Thủ tục đăng ký thi và quá trình thi TOEIC 

Bạn xác định đi thi, bạn phải đặt mục tiêu học trước khi dự tính đi thi, để bạn có thể chuẩn bị kiến thức và tinh thần thi thật tốt. Bạn có thể đăng ký học TOEIC ở một trung tâm hoặc một khóa học online nào đó để chuẩn bị kiến thức. Nếu bạn bắt đầu học lại bạn nên bổ sung kỹ năng về từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và kĩ năng luyện nghe là những điều cơ bản nhất để bạn luyện tập đầu tiên. Sau khi ôn tập xong hãy đăng ký thi thử TOEIC thử để kiểm tra kiến thức mình một lần nữa trước khi đăng ký thi TOEIC  nhé.

1. Trước khi đi đăng ký các bạn cần chuẩn bị :

– Chứng minh nhân dân (CMND)/ Hộ chiếu bản gốc còn hạn sử dụng: CMND phải còn nguyên trạng của công an địa phương cấp, chưa từng qua tác động bên ngoài (cắt viền ép, ép lại, ép thêm lớp ép dẻo/ ép lụa); không làm rách/ làm mờ thông tin/ ảnh; không làm bong góc; phải có dấu giáp lai rõ ràng. Các bạn cực kỳ lưu ý điểm này nếu không là sẽ bị yêu cầu làm lại CMND đấy nhé.

– Bản photo chứng minh thư: là 1 bản (phải ở trên cùng 1 mặt giấy)

– Ảnh 3×4: 3 ảnh chân dung giống nhau, được chụp không quá 3 tháng tính đến thời điểm đăng ký thi  (không được dùng ảnh scan). Nhớ ghi rõ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND sau mỗi ảnh.

– Lệ phí thi TOEIC: hiện nay lệ phí thi là: 990.000 VNĐ

2. Khi đi đăng ký thi TOEIC và chọn ngày dự thi

Trước khi đăng ký thi bạn nhớ kiểm tra lại kiến thức học tập và các kỹ năng  của mình một lần nữa nhé. Có rất nhiều phương pháp luyện nghe được chia theo chủ đề cho mình dễ ghi nhớ hơn.  Hoặc bạn có thể tải một số đề khi về làm thử, hoặc để chắc chắn hơn bạn nên đăng ký thi thử TOEIC trước để nắm qua dạng đề thi sẽ thi

Để dự định thi đúng ngày mà bạn đã dự định, bạn nên đăng ký thi trước ngày thi là 2 tuần.

Thời gian làm việc: các giờ hành chính ở các ngày trong tuần và sáng thứ 7.

2.1 Sau khi đăng ký TOEIC bạn sẽ nhận được

–  Một phiếu đăng ký dự thi TOEIC
– Quyển sách tên là:  “ Hướng dẫn dự thi TOEIC ”

2.2 Tại ngày đi dự thi

 • Bạn nhớ kiểm tra và mang đầy đủ CMND hoặc passport đã dùng đăng ký thi.
 • Phiếu đăng ký dự thi TOEIC

Chú ý: Nếu bạn muốn chuyển ngày thi, bạn phải nộp thêm lệ phí chuyển ngày thi. Trong trường hợp bạn muốn hủy thi, bạn phải báo trước ngày dự thi nếu muốn được hoàn một phần tiền thi nhé.

2.3 Khi vào phòng thi

 • Bạn chỉ cần đi người không vào phòng thi, vì bạn sẽ được phát đầy đủ: Bút chì 2B và gôm tẩy.

Lưu ý: Không được mang tất cả bút chì và gôm tẩy của mình vào, nước uống, giấy nháp, đồng hồ,… đều là những thứ không được sử dụng mang vào phòng thi. Nếu phạm luật bạn có thể sẽ bị mời ra phòng thi và cấm thi đấy!

Đăng ký thi TOEIC Online

Nếu bạn quá bận không thể tham gia đăng ký thi TOEIC trực tiếp, bạn có thể đăng ký thi TOEIC online để tham gia dự kì thi sắp tới nhé! Và để cập nhật những kiến thức mới nhất hỗ trợ cho cuộc thi sắp tới bạn nhớ trang bị và học đầy đủ ngữ pháp, từ vựng theo chủ đề, kỹ năng, tinh thần thật tốt nhé.
Dưới đây là các bước đăng ký thi TOEIC online

 • Bước 1: Bạn gửi email đến IIG Việt Nam địa điểm muốn đăng ký theo email sẵn có (như các địa điểm ở trên) ít nhất trước 07 ngày làm việc trước ngày bạn dự kiến thi để được tư vấn và đăng ký thi trực tuyến. Nội dung email bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND và thời gian muốn tham dự thi.
 • Bước 2: Sau khi nhận được email từ IIG Việt Nam, thí sinh tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đăng ký dự thi trực tuyến như sau:
 • Download  Phiếu đăng ký dự thi TOEIC về
 • Photo (màu hoặc đen trắng) và điền đầy đủ  thông tin vào 2 liên của Phiếu đăng ký dự thi bằng chữ viết tay. Sau đó, nhớ dán ảnh vào ô quy định ở cả 2 liên. Bạn cần lưu ý đọc kỹ phần Hướng dẫn thực hiện trên phiếu đăng ký dự thi online
 • Để chuyển khoản lệ phí thi TOEIC : 990.000 VNĐ cho IIG Việt Nam theo số tài khoản được cung cấp trong email
 • Thí sinh phải scan màu CMND bản gốc (cả 2 mặt) hoặc Passport cá nhân, Liên 1 của Phiếu đăng ký dự thi TOEIC, Biên lai chuyển tiền; và gửi email cho IIG muộn nhất 06 ngày làm việc trước tham gia dự thi.
 • Bước 3: Sau khi nhận được Email đăng ký chính thức và Lệ phí thi của bạn, IIG Việt Nam sẽ gửi email về xác nhận bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến.
 • Bước 4: Sau khi bạn nhận được Xác nhận của IIG Việt Nam, Bạn đến văn phòng IIG Việt Nam xuất trình Chứng minh nhân dân bản gốc/ Passport cá nhân, 1 ảnh 3×4 và Phiếu đăng ký TOEIC muộn nhất trước 15h00 của ngày trước ngày thi.

Một số lưu ý trước ngày đi thi:

 • Bạn vui lòng truy cập website www.iigvietnam.com để xem lịch thi TOEIC hiện tại.
 • CMND của bạn phải đúng quy định. Nếu không đúng quy định, bạn sẽ không được dự thi và không được hoàn lại lệ phí thi đâu nhé.
 • Bạn phải đến hoàn thành thủ tục đúng thời gian quy định trước khi thi

Một số lời khuyên dành cho các bạn mới đi thi lần đầu, nên dành thời gian ôn tập rõ ràng, sắp xếp lộ trình học hợp lí, thường xuyên cập nhật các bài viết về thi TOEIC, tham gia đăng ký thi thử TOEIC để nắm rõ dạng đề thi và áp lực thời gian khi đi thi thật.  Ở bài viết Step Up đã cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin để bạn có thể tự tin tham gia thi lấy chứng chỉ TOEIC sắp tới rồi đó. Chúc các bạn có thể trang bị đầy đủ kiến thức về cả từ vựng, ngữ pháp và đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho mình ở kì thi sắp tới nhé!

TOEFL là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần ghi nhớ về TOEFL

TOEFL là gì, cần lưu ý những điều gì khi thi TOEFL là thắc mắc chung của nhiều người. Bài viết dưới đây, YOLA sẽ giải đáp những vấn đề liên quan để bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

TOEFL là gì?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language), là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Những điểm số thi TOEFL có giá trị trong 2 năm.

Chứng chỉ Anh ngữ TOEFL hiện được hơn 11,000 trường đại học tại 150 quốc gia chấp nhận để bạn nộp hồ sơ nhập học. Hơn 35 triệu người trên thế giới đã chọn thi TOEFL để kiểm tra năng lực Anh ngữ của mình. Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL do ETS tổ chức sẽ giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh của mình để sử dụng cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Bài thi TOEFL sẽ đánh giá năng lực Anh ngữ của bạn ở 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kết quả thi có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Nội dung ôn tập

Các dạng bài thi TOEFL

 • TOEFL iBT: Đây là hình thức thi trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi gồm 4 kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong 4 tiếng. Lưu ý, khi làm bài thi thí sinh có thể ghi chú.
 • TOEFL CBT: Làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu, viết luận, kéo dài tối đa 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài, và điểm tối đa của bài thi là 300.
 • TOEFL PBT: Thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp, viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này gần như không còn được sử dụng, trừ những trường hợp khu vực tiến hành thi không có điều kiện để thi iBT hay CBT.

TOEFL Junior là gì?

TOEFL Junior là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành cho các em học sinh ở bậc trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFL IBT nếu có mục đích để đi du học.

TOEFL Primary là gì?

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh ở bậc tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ ngay từ lúc còn nhỏ. TOEFL Primary giúp định hướng cho các em chinh phục bài thi đánh giá trình độ cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL IBT.

Hiện nay, các thí sinh tại Việt Nam hầu hết là làm bài thi TOEFL iBT. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về TOEFL iBT nhé !

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT

Phần thi Thời gian Số câu hỏi Nội dung Thang điểm
Đọc 60-80 phút 36-56 Hình thức thi gồm 3-4 đoạn văn với chủ đề bất kỳ, kèm theo đó là 12-14 câu hỏi trắc nghiệm.

Mỗi đoạn văn có chủ đề đa dạng Một mẹo nhỏ là mọi thông tin để trả lời câu hỏi đều nằm trong đoạn văn đó.

0-30
Nghe 60-90 phút 34-51 Gồm 2 phần:

Phần 1: 4-6 bài nói, độ dài 3-5 phút với 6 câu hỏi cho mỗi bài nghe

Phần 2: 2-3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại khoảng 3 phút với 5 câu hỏi cho mỗi đoạn.

0-30
Giải lao 10 phút
Nói 20 phút 6 2 câu hỏi đầu tiên: chủ đề về những trải nghiệm cá nhân.

4 câu hỏi sau: giám khảo sẽ yêu cầu sử dụng các kỹ năng như nghe, đọc để trả lời câu hỏi.

Lưu ý: Phần thi nói bạn sẽ nói vào mic và câu trả lời sẽ được ghi lại để giám khảo chấm điểm.

0-30
Viết 50 phút 2 Câu hỏi 1: Đọc một đoạn văn, nghe một bài giảng sau đó viết lại những gì bạn đọc và nghe được.

Câu hỏi 2: Viết theo chủ đề cho trước.

Lưu ý: Phần thi viết bắt buộc đánh máy nên bạn cần luyện kỹ năng này trước để hoàn thành bài viết nhanh và chính xác.

0-30

Thang điểm cho bài thi TOEFL iBT

Thang điểm cho bài thi là từ 0 đến 120 chia đều cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của 4 phần thi là điểm số của bài thi.

Các dạng bài thi TOEFL

 • TOEFL iBT: Đây là hình thức thi trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi gồm 4 kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong 4 tiếng. Lưu ý, khi làm bài thi thí sinh có thể ghi chú.
 • TOEFL CBT: Làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu, viết luận, kéo dài tối đa 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài, và điểm tối đa của bài thi là 300.
 • TOEFL PBT: Thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp, viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này gần như không còn được sử dụng, trừ những trường hợp khu vực tiến hành thi không có điều kiện để thi iBT hay CBT.

TOEFL Junior là gì?

TOEFL Junior là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành cho các em học sinh ở bậc trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFL IBT nếu có mục đích để đi du học.

TOEFL Primary là gì?

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh ở bậc tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ ngay từ lúc còn nhỏ. TOEFL Primary giúp định hướng cho các em chinh phục bài thi đánh giá trình độ cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL IBT.

Hiện nay, các thí sinh tại Việt Nam hầu hết là làm bài thi TOEFL iBT. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về TOEFL iBT nhé !

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT

Phần thi Thời gian Số câu hỏi Nội dung Thang điểm
Đọc 60-80 phút 36-56 Hình thức thi gồm 3-4 đoạn văn với chủ đề bất kỳ, kèm theo đó là 12-14 câu hỏi trắc nghiệm.

Mỗi đoạn văn có chủ đề đa dạng Một mẹo nhỏ là mọi thông tin để trả lời câu hỏi đều nằm trong đoạn văn đó.

0-30
Nghe 60-90 phút 34-51 Gồm 2 phần:

Phần 1: 4-6 bài nói, độ dài 3-5 phút với 6 câu hỏi cho mỗi bài nghe

Phần 2: 2-3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại khoảng 3 phút với 5 câu hỏi cho mỗi đoạn.

0-30
Giải lao 10 phút
Nói 20 phút 6 2 câu hỏi đầu tiên: chủ đề về những trải nghiệm cá nhân.

4 câu hỏi sau: giám khảo sẽ yêu cầu sử dụng các kỹ năng như nghe, đọc để trả lời câu hỏi.

Lưu ý: Phần thi nói bạn sẽ nói vào mic và câu trả lời sẽ được ghi lại để giám khảo chấm điểm.

0-30
Viết 50 phút 2 Câu hỏi 1: Đọc một đoạn văn, nghe một bài giảng sau đó viết lại những gì bạn đọc và nghe được.

Câu hỏi 2: Viết theo chủ đề cho trước.

Lưu ý: Phần thi viết bắt buộc đánh máy nên bạn cần luyện kỹ năng này trước để hoàn thành bài viết nhanh và chính xác.

0-30

Thang điểm cho bài thi TOEFL iBT

Thang điểm cho bài thi là từ 0 đến 120 chia đều cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của 4 phần thi là điểm số của bài thi.

Lịch thi và địa điểm thi TOEFL iBT

IIG Việt Nam là đại diện duy nhất tại Việt Nam của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ Educational Testing Service – ETS và là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về khảo thí, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá năng lực, đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục.

Hà Nội

 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Tầng 6 Nhà G7, Số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Trường QT Newton: Lô TH2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

TPHCM

 • VP IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2.
 • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa TP HCM: 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM.

Đà Nẵng

 • 266 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Tại Việt Nam, mỗi tháng có khoảng 4-5 kỳ thi TOEFL iBT được tổ chức.

TOEFL là gì, cấu trúc, lệ phí, lịch thi như thế nào là câu hỏi chung của nhiều người
          TOEFL là gì, cấu trúc, lệ phí, lịch thi như thế nào là câu hỏi chung của nhiều người

Lệ phí thi TOEFL iBT

Lệ phí thi TOEFL do ETS quy định và được thay đổi tùy vào mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, lệ phí thi là 180$ (khoảng 3,980 triệu VNĐ, cập nhật 2019).

Hướng dẫn đăng ký thi TOEFL iBT

 • Bạn truy cập và đăng ký thi tại địa chỉ: ets.org/toefl hoặc bạn có thể đăng ký trực tiếp tại những địa chỉ đã cung cấp ở trên.
 • Khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được Ticket Confirmation yêu cầu xác nhận qua email . Thông tin trên Ticket Confirmation bao gồm tên thí sinh, địa điểm thi, giờ thi và giờ bạn phải có mặt.
 • Khi đi thi, bạn cần mang theo Confirmation Ticket (bản photo) và CMND/ Hộ chiếu (bản gốc).
 • Điểm thi sẽ có sau khoảng 10 ngày. Bạn truy cập vào địa chỉ đăng ký thi để xem.
 • Để nhận được phiếu điểm, bạn đến những địa điểm đăng ký dự thi để nhận.
 • Kết quả bài thi TOEFL của bạn sẽ có hiệu lực trong 2 năm.

Lưu ý:

 • Bạn có thể đăng ký và thi nhiều lần nhưng mỗi lần thi không cách nhau dưới 12 ngày.
 • Bạn cần đọc kỹ những thông tin về kỳ thi TOEFL điểu hiểu rõ hơn về quy định đăng ký, xử lý vi phạm tại Ets.org/toefl.

Tài liệu luyện thi TOEFL iBT

Để việc ôn luyện hiệu quả, bạn có thể tìm những tài liệu hướng dẫn luyện thi TOEFL của ETS hoặc tìm kiếm những thông tin trên Internet.

Ngoài ra, để việc ôn luyện đạt kết quả cao, bạn có thể luyện thi TOEFL ở các trung tâm uy tín.

Lợi thế của việc thi TOEFL

Có nhiều lựa chọn cho bản thân trong học tập

Hiện nay đã có trên 9000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan tại hơn 130 quốc gia tuyển sinh dựa vào điểm thi TOEFL. Nhờ vậy, bạn có thể có cơ hội tham gia học tập tại các trường đại học lớn trên toàn thế giới.

Tiện lợi hơn

Bạn có thể tham dự kỳ thi TOEFL với các trang web thi được EST chấp thuận và địa điểm thi thuận tiện trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể tiết kiệm được thời gian và tài chính vì toàn bộ bài thi sẽ được tiến hành trong một ngày thay vì phải quay lại một ngày thứ hai như những kỳ thi khác.

Đo lường khả năng tiếng Anh học thuật

Bài thi TOEFL giúp bạn chứng minh được năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn. Trong bài kiểm tra bạn có thể đọc một đoạn văn từ sách giáo khoa và nghe một bài giảng, sau đó sẽ theo hình thức nói hoặc viết để trả lời giống như trong lớp học thực tế. Bài kiểm tra gồm 100% các câu hỏi và nhiệm vụ liên quan đến học thuật.

Đánh giá khả năng nói tiếng Anh công bằng

Một lợi thế khác của TOEFL so với những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác là điểm số của phần thi Speaking được đánh giá khách quan và công bằng hơn. Khi thực hiện phần thi này, bạn sẽ được đánh giá bởi 3-6 giám khảo của ETS nhằm đảm bảo tính công bằng nhất.

Tấm vé thông hành thăng tiến trong công việc

Vì là chứng chỉ được đánh giá cao tại các môi trường sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ nên TOEFL luôn là tấm vé thông hành dành cho những ai mong muốn làm việc trong môi trường quốc tế của những tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

TOEFL khác gì so với IELTS, TOEIC

Giống nhau:

 • Đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra năng lực tiếng Anh để xem người dự thi có đáp ứng các yêu cầu đề ra cho mục tiêu cụ thể hay không.
 • Đều do các tổ chức uy tín trên thế giới tổ chức cuộc thi nên có sự trung lập và khách quan cao nhất.
 • Không có khái niệm đậu hay rớt khi hoàn thành bài thi của các chứng chỉ này. Thí sinh sẽ được đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình.
 • Nếu đạt được điểm số cao ở các kỳ thi thi này sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ mục tiêu của bản thân như du học, định cư, làm việc trong các công ty nước ngoài,…
 • Cuối cùng, các chứng chỉ này đều có thời hạn là 2 năm.

Khác nhau

Khác nhau về đặc điểm

So sánh TOEFL, IELTS, TOEIC

Khác nhau về mục đích

 • Nếu bạn muốn làm việc trong các công ty/ doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Để làm việc được trong các công ty nước ngoài thì điều đầu tiên bản cần phải có là kỹ năng sử dụng tiếng Anh kinh doanh và sinh hoạt quốc tế. Với các điều kiện đó thì chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ phù hợp.

TOEIC có hai loại là TOEIC 2 kỹ năng (nghe, đọc) TOEIC 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết)

Luyện thi TOEIC được nhiều người đánh giá là không mất quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên kiến thức đem lại rất nền tảng và quan trọng.

Các kỹ năng cần thiết được đánh giá tốt với điểm số cao trong chứng chỉ này sẽ giúp bạn có thể nghe được người nước ngoài nói gì và trả lời ở mức độ cơ bản để hai bên có thể hiểu nhau. Hay bạn có thể soạn thảo văn bản văn phòng hay email công việc bằng tiếng Anh để đáp ứng được nhu cầu công việc trong môi trường quốc tế.

Từ vựng, ngữ pháp được sử dụng trong bài thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và tập trung chủ yếu vào môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu. Các chủ đề từ vựng về kinh doanh, xây dựng, môi trường sống,… được đánh giá là rất thiết thực, gần gũi và có thể áp dụng tốt trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Ngoài ra, chi phí thu của chứng chỉ TOEIC hiện nay là $35 (tương đương 880.000 VNĐ) cho bài thi 2 kỹ năng và $115 (tương đương 1.680.000 VNĐ) cho bài thi 4 kỹ năng. Đây là mức lệ phí thi tương đối rẻ so với các chứng chỉ còn lại là IELTS, TOEFL.

 • Nếu bạn muốn đi du học, làm việc tại Anh, Australia hay New Zealand

Nếu bạn muốn du học hay làm việc tại 3 quốc gia phổ biến trên thì chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc.

Bài thi IELTS đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Nội dung bài thi trải đều ở rất nhiều chủ đề khác nhau. Có hai loại bài thi IELTS là IELTS Academic và IELTS General Training.

Với mục đích đi du học ở các trường đại học, cao đẳng bạn sẽ phải làm bài thi IELTS Academic để đáp ứng nhu cầu học tập ở môi trường giáo dục chất lượng cao. Với bài thi này đòi hỏi bạn cần có vốn từ vựng học thuật và hàn lâm.

Còn với mục đích xin làm việc tại các công ty ở ba quốc gia trên bạn nên chọn bài thi IELTS General Training. Nội dung của bài thi IELTS General Writing tập trung nhiều hơn vào môi trường làm việc công sở và cuộc sống ở nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ngoài mục đích dùng cho cá nhân đi du học thì IELTS cũng là chứng chỉ ngoại ngữ được xem xét để cấp visa cho một số cá nhân lưu trú tại các quốc gia ở phương Tây.

Chi phí hiện tại của kỳ thi IELTS cũng khá cao, cụ thể là hơn $200 (4.750.000 VNĐ). Ngoài ra, chi phí phúc khảo bài thi và các dịch vụ khác cũng khá đắt tiền với mức phí dao động khoảng $100.

 • Nếu bạn muốn xin du học tại Bắc Mỹ

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, Canada đều chấp nhận chứng chỉ TOEFL như là điều kiện yêu cầu về ngoại ngữ nên bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ này để đáp ứng nhu cầu cần thiết. Tất cả những thông tin về chứng chỉ này chúng tôi đã nêu cụ thể trong bài.

 • Nếu bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình

Với mục đích này thì bạn có thể cân nhắc ưu tiên chứng chỉ IELTS. Vì chứng chỉ này được dùng cho cả mục đích hàn lâm để du học hay nhập cư. Với số điểm được đánh giá trong bài thi này bạn có thể biết khả năng làm chủ tiếng Anh của bản thân cho cả mục đích học tập hay sinh sống tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu lệ phí thi là điều mà bạn còn cân nhắc thì kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng cũng là một sự lựa chọn thay thế xứng đáng. Vì TOEIC tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong môi trường sinh sống và làm việc công sở quốc tế ở mức độ đơn giản hơn IELTS.

Khác nhau về độ khó

Với các yêu cầu khác nhau cho từng mục tiêu của thí sinh thì độ khó của các kỳ thi TOEIC, IELTS, hay TOEFL cũng khác nhau. Bạn có thể tạm hình dung về thang điểm độ khó của các chứng chỉ là IELTS = TOEFL > TOEIC. Tham khảo thêm bảng chuyển đổi điểm giữa TOEIC, TOEFL và IELTS.

Bảng chuyển đổi giữa TOEIC, TOEFL và IELTS
Bảng chuyển đổi giữa TOEIC, TOEFL và IELTS

Mỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, quan trọng nhất vẫn là bạn cần xác định được nhu cầu học tiếng Anh của mình là gì để chọn ra chứng chỉ phù hợp. Từ đó phấn đầu để đạt được trình độ mục tiêu, chứ không nhất thiết phải luôn chinh phục được chứng chỉ khó nhất bạn nhé.

Luyện thi TOEFL ở đâu đạt kết quả cao?

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết TOEFL là gì và đang tìm địa chỉ luyện thi uy tín. Vậy thì PTA là trung tâm có thể đáp ứng mong muốn của bạn. Vì khi kết thúc khóa học TOEFL tại PTA, học viên sẽ tăng trung bình từ 10-20 điểm. TOEFL 100 là kết quả điểm thi thật trung bình của học viên tại trung tâm.

                                               

Tại PTA, chúng tôi có các chương trình được chia thành nhiều cấp lớp, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau. Hơn nữa, đội ngũ giảng viên tại PTA giàu kinh nghiệm đều tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Harvard, Stanford, Amherst, Texas A&M,…

Đặc biệt, PTA áp dụng phương pháp giảng dạy tương tác 1:1, tập trung phân tích và đưa ra chiến thuật cho từng loại câu hỏi cụ thể của TOEFL. Đồng thời, cũng chia sẻ các mẹo luyện thi giúp học viên dễ dàng hơn với kỳ thi thật. Tài liệu được biên soạn sát với đề thi TOEFL nhất.

Học viên được luyện tập thường xuyên với các dạng bài TOEFL và thi thử miễn phí vào giữa và cuối kỳ, trải nghiệm như bài thi thật. Nhờ vậy, học viên sẽ chuẩn bị được tâm lý và kinh nghiệm làm bài tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. Bên cạnh đó, học viên cũng được truyền cảm hứng để thực hiện ước mơ từ chính những giảng viên từng là du học sinh xuất sắc từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của PTA sẽ giúp bạn hiểu được TOEFL là gì và những thông tin liên quan. Để việc ôn luyện hiệu quả và nhanh chóng, hãy đăng ký ngay khóa luyện thi TOEFL tại PTA  bạn nhé.