Du học châu á

DU HỌC CHÂU Á

Bạn có biết, Châu Á là châu lục lớn nhất, đông dân nhất trong toàn bộ 5 Châu lục trên thế giới, chiếm tới 8.6% diện tích Trái Đất? Trong thời gian qua, Châu Á đang ngày càng thu hút sự quan tâm quốc tế với sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt; với những cường quốc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Đặc biệt, những quốc gia này có những điểm đặc trưng tuyệt vời, thu hút hàng ngàn sinh viên từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đến học tập và trải nghiệm.

Vậy, Du học châu Á có gì hay? Và Du học Châu Á, bạn nên tới những đâu? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu.

1. Địa lý – không gian quá gần

Lí do đầu tiên bởi Việt Nam chúng ta chính là một quốc gia nằm tại khu vực Đông Nam Á. Bởi vậy, khi Du học Châu Á, thực tế, bạn như đang tiếp thu từ các quốc gia “hàng xóm” của chúng ta vậy. Khoảng cách địa lý không quá xa và múi giờ chênh lêch không quá lớn (chỉ 1 – 2 tiếng) và đường bay không quá dài (chỉ 3 – 6h bay), khiến bạn sẽ thấy việc du học không quá xa xôi như mình nghĩ. Việc về thăm nhà cũng sẽ nhanh gọn, dễ dàng và tiết kiệm hơn rất nhiều. Ví dụ như những bạn học tại Singapore, bay về Việt Nam chỉ mất khoảng 3h, có thể về thăm nhà 1 năm tới 3 – 4 lần một cách đơn giản.

2. Chất lượng giáo dục hàng đầu

Nếu bạn nào nghĩ rằng du học Châu Á là không chất lượng, thì nên suy nghĩ ngay sau khi xem những thông tin sau đây. Hiện tại, Châu Á đang được đánh giá rất cao về tầm phát triển về cả kinh tế, xã hội và giáo dục. Trong đó, có những quốc gia thu hút sinh viên quốc tế rất đông, cụ thể:

  1. Hàn Quốc
  2. Nhật Bản
  3. Singapore
  4. Trung Quốc

Chưa kể cả 4 quốc gia trên đây đều có những trường quốc tế cấp bằng của Anh, Úc, Mỹ…và đào tạo 100% bằng tiếng Anh. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Nếu Du học Châu Á, nên học tại những đâu?” được đặt ra ở đầu bài viết luôn nhé. Đừng nghĩ phải đi xa mới đạt tiêu chuẩn, các đất nước quen thuộc với chúng ta cũng tuyệt vời vô cùng.

3.Chi phí học tập vô cùng hợp lý

Hầu hết các nước Châu Á đều có mức học phí thấp hơn so với các châu lục khác rất nhiều. Nếu đi du học Anh, Úc, Mỹ, học phí một năm của bạn mức thấp đã khoảng 400 – 500 triệu; thì với cùng số tiền đó, nếu du học Châu Á, bạn có thể thoải mái chi tiêu cả học phí và chi phí sinh hoạt rồi. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia tại Châu Á còn cho phép sinh viên đi làm thêm trong thời gian học, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và tiết kiệm được phần nào chi phí nữa. Ví dụ tại Hàn Quốc, học phí 1 năm của bạn chỉ khoảng 80 – 120 triệu, còn tại Trung Quốc chỉ khoảng 60 – 80 triệu/năm thôi; quá tuyệt phải không nào?

4. Thuận tiện liên lạc với người thân

Múi giờ tại các nước Châu Á chỉ cách Việt Nam khoảng 1 – 3 tiếng nên bạn gần như không gặp bất cứ trở ngại nào khi liên lạc về với gia đình, bè bạn. Thử tưởng tượng nếu bạn ở Mỹ với múi giờ chênh lệch tới 12 tiếng, khi bạn đang trưa thì bố mẹ là nửa đêm, khi bố mẹ ăn tối thì bạn đi học; thật bất tiện phải không nào? Nhưng khi du học ngay tại Châu Á thì bạn hoàn toàn yên tâm vì có thể liên lạc về nhà bất cứ lúc nào nhé, chỉ cần cài sẵn Facetime, Skype hoặc Viber…thôi.

5. Dễ hòa nhập cuộc sống

Tại sao nói sinh viên Việt Nam sẽ dễ hòa nhập cuộc sống khi du học Châu Á? Bởi nền văn hóa của chúng ta không có nhiều khác biệt. Các quốc gia châu Á, đặc biệt với những đất nước phát triển giáo dục đã nêu ở trên, đều mang đặc trưng văn hóa phương Đông thú vị và đặc sắc, từ lối sống cho tới cả trang phục, ẩm thực, kiến trúc,…. Cũng nhờ đó mà lối sống trọng lễ nghĩa, hòa nhã, cũng như ý thức bảo vệ truyền thống dân tộc đều là của chung cho người dân ở các quốc gia này.

Bởi sự tương đồng về văn hóa, cách sống đó, bạn chắc chắn sẽ không gặp phải khó khăn nào lớn khi du học Châu Á. Một ví dụ nhỏ, ở cả bốn quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore đều có Tết Âm lịch và Tết Dương lịch; nên các bạn đều được nghỉ cả 2 đợt lễ, cùng đón mừng năm mới hay chớp cơ hội về thăm nhà dịp Tết. Nhưng các bạn ở phương Tây như Úc, Mỹ, vốn không có Tết Âm lịch thì “còn lâu nhé”, chỉ có thể nhìn ngắm Tết Âm qua những bức ảnh hay video rồi đi học thôi.

6. Xin Visa dễ dàng

Và điểm quan trọng cuối cùng, phải kể tới việc xin Visa. Chính bởi các quốc gia Châu Á là “hàng xóm”, rất gần Việt Nam, nên gần như việc xin Visa du học tới các quốc gia này có phần dễ dàng hơn nhiều so với các nước phương Tây. Thủ tục nhanh gọn hơn, chứng minh tài chính đơn giản hơn và gần như không cần phỏng vấn với Đại Sứ Quán là lợi ích to lớn cho các bạn sinh viên Việt.

Phía trên là những điểm thuận lợi chính cho các bạn HS-SV Việt Nam quan tâm tới du học Châu Á. Sau khi đọc xong rồi, các bạn thấy du học Châu Á thế nào? Có đủ thú vị hay không? New Ocean mong rằng các bạn có thể tự bổ sung thêm cho danh sách này bằng nhiều điểm lợi ích hơn nữa, sau khi các bạn đã trải nghiệm học tập tại chính các quốc gia này trở về nhé!