VSTEP là gì? dành cho đối tượng nào?

01/06/2022
Đa phần người trẻ hiện nay đều hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng Anh và luôn cố gắng để nâng cao trình độ sử dụng ngôn ngữ này. Các chứng chỉ, trong đó có VSTEP, chính là “thước đo” về năng lực ngoại ngữ của sinh viên. Nhiều bạn đã nỗ lực không ngừng để đạt được những thành quả mong muốn trong bối cảnh hội nhập. Vậy VSTEP là gì? dành cho đối tượng nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Chứng chỉ VSTEP là gì? 

VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2.
Chứng chỉ VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh A1, A2, B1, B2, C1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam do các trường ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.
 • Bậc 1 và Bậc 2 trình độ sơ cấp
 • Bậc 3 và Bậc 4 trình độ trung cấp
 • Bậc 5 và Bậc 6 trình độ cao cấp.

Vì có tên gọi tương tự nhau là A1, A2, B1, B2, C1, C2 nên chứng chỉ Vstep và chứng chỉ CEFR thường khiến học viên nhầm lẫn là giống nhau. Thực tế, hai chứng chỉ này khác nhau hoàn toàn và đáp ứng cho những tình huống khác nhau:

Chứng chỉ Vstep có giá trị trên toàn quốc trong khi chứng chỉ CEFR có giá trị quốc tế. Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ của CEFR là nền tảng để xây dựng nên Vstep. Trong khi CEFR đánh giá năng lực tiếng Anh 6 bậc, 6 cấp độ (cơ bản, sơ cấp, trung cấp, trung cao cấp, cao cấp, thành thạo) thì Vstep đánh giá tiếng Anh 6 bậc, 3 cấp độ (sơ cấp, trung cấp, cao cấp).

Chứng chỉ Vstep dành cho đối tượng nào?

Chứng chỉ tiếng Anh Vstep là chứng chỉ cấp quốc gia, là công cụ quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá nhanh trình độ tiếng Anh của ứng viên, lựa chọn người phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm. Theo đề án ngoại ngữ 2025 và những văn bản liên quan, chứng chỉ tiếng Anh Vstep sẽ được dùng cho nhiều đối tượng với các cấp bậc khác nhau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh A2 cần thiết với giáo viên mầm non, tiểu học, thcs, cán bộ cần thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên.
 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 cần thiết với học viên chuẩn bị bảo vệ luận án thạc sĩ, nộp hồ sơ nghiên cứu sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học không chuyên Anh, cán bộ thi công chức hoặc đang ở hạng chuyên viên chính.
 • Chứng chỉ tiếng Anh B2 cần thiết với giáo viên tiếng Anh cấp 1, cấp 2, sinh viên chuẩn bị đầu ra nghiên cứu sinh, sinh viên chất lượng cao của trường đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên viên cao cấp.
 • Chứng chỉ tiếng Anh C1 cần thiết với giáo viên tiếng Anh thpt, giáo viên tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường cao đẳng, đại học.

Hãy xem xét trường hợp của bản thân để xác định xem đâu là loại chứng chỉ tiếng Anh mà bạn đang cần.

Chứng chỉ Vstep dành cho đối tượng nào?

Bằng Vstep có thời hạn bao lâu?

Đối với chứng chỉ tiếng Anh Vstep, trên phôi chứng chỉ của Bộ không ghi rõ thời hạn hiệu lực. Thời hạn sử dụng của nó phụ thuộc vào yêu cầu của đơn vị sử dụng chứng chỉ.

Chẳng hạn, theo thông báo đào tạo thạc sĩ, thời hạn hiệu lực của chứng chỉ phải là 2 năm kể từ ngày thực hiện bảo vệ luận văn. Nếu các đơn vị khác không có yêu cầu cụ thể, chứng chỉ Vstep sẽ được coi là có giá trị vĩnh viễn.

Cấu trúc và thang điểm bài thi Vstep

Bài thi Vstep được chia thành 2 định dạng, bao gồm bài thi Vstep bậc 2 (A2) và bài thi Vstep 3-5 (B1, B2, C1). Cấu trúc chung của 2 loại lại bài thi là dùng để đánh giá năng lực của thí sinh dự thi qua cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên bài thi Vstep bậc 3-5 sẽ có độ khó cao hơn bài thi Vstep bậc 2 bởi yêu cầu trình độ và tính phân cấp trong bài thi cũng rộng hơn. Cụ thể:

Bài thi Vstep bậc 2 (A2)

Kỹ năng Thời gian Yêu cầu
Nghe 25 phút (bao gồm thời gian điền đáp án) Thí sinh nghe 5 đoạn hội thoại về các chủ đề khác nhau và trả lời câu hỏi
Đọc 40 phút (bao gồm thời gian điền đáp án) Thí sinh đọc 4 bài đọc cho sẵn và trả lời 30 câu hỏi tương ứng
Viết 35 phút Thí sinh cần hoàn thành 3 phần: viết câu hoàn chỉnh, viết email, bức thư
Nói 10 phút Thí sinh trả lời câu hỏi được chia thành 4 phần: Về bản thân, giao tiếp hàng ngày, miêu tả đối tượng và thảo luận vấn đề.

Đối với bài thi A2 được tính điểm trên thang điểm 100 quy về 10, mỗi kỹ năng sẽ chiếm 25% tổng điểm. Nếu thí sinh đạt 6.5/10 sẽ đạt trình độ A2.

Bài thi Vstep bậc 3-5 (B1, B2, C1)

Kỹ năng Thời gian Yêu cầu
Nghe 40 phút (bao gồm 7 phút điền đáp án) Thí sinh nghe 3 đoạn thông tin và trả lời câu hỏi tương ứng: Nghe thông báo (8 câu); Nghe hội thoại (12 câu); Nghe hội thoại/ diễn thuyết (15 câu).
Đọc 60 phút (bao gồm 7 phút điền đáp án) Đề thi bao gồm 4 đoạn văn, mỗi đoạn là 10 câu hỏi trắc nghiệm. Nội dung bài đọc xoay quanh cuộc sống hàng ngày như: nghề nghiệp, sở thích cá nhân,…
Viết 60 phút Thí sinh hoàn thành 2 bài viết theo yêu cầu: Viết thư hoặc email trao đổi; Viết bài luận đưa ra quan điểm về một chủ đề nào đó
Nói 12 phút Thí sinh trả lời câu hỏi được chia thành 3 phần: Tương tác xã hội; Thảo luận các giải pháp.; Phát triển đề tài.

Bài thi Vstep 3-5 sẽ được tính trên thang điểm 10 cho mỗi kỹ năng, được phép tính tròn lên 0.5. Điểm sẽ được quy ra bậc trình độ như sau:

 • 4.0 – 5.5/10 đạt B1
 • 6.0 – 8.0/10 đạt B2
 • 8.5 – 10/10 đạt C1.

Để tra cứu điểm thi Vstep, học viên sau khi hoàn thành kỳ thi cần truy cập trực tiếp website của đơn vị tổ chức thi (các trường đại học). Thời gian thông báo điểm thi của các đơn vị thường kéo dài từ 3-10 ngày sau khi thi.

Cấu trúc và thang điểm bài thi Vstep

Thi Vstep ở đâu?

Không phải bất kỳ trung tâm hay đơn vị nào cũng có thể cấp chứng chỉ tiếng Anh Vstep cho học viên. Những cơ sở giáo dục phải thông qua sự cho phép của Bộ Giáo dục để tổ chức thi và cấp chứng chỉ theo phôi chuẩn của Bộ.

Tính đến thời điểm đầu năm 2023, cả nước đang có 30 đơn vị trên cả nước được Bộ GD-ĐT cấp phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vstep). Học viên có thể tham khảo chi tiết các đơn vị này tại các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh Vstep.

Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội ĐH Vinh ĐH Sư Phạm HCM
Đại học Hà Nội ĐH ngoại ngữ – ĐH Huế ĐH Cần Thơ
Đại học Sư phạm Hà Nội ĐH Tây Nguyên ĐH Sài Gòn
Học Viện An Ninh ĐH ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng ĐH Ngân hàng HCM
Học viện báo chí tuyên truyền ĐH Quy Nhơn ĐH Trà Vinh
ĐH Thái Nguyên ĐH Văn Lang
 • Lịch thi: Thứ 7, CN hàng tuần
 • Thi 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết
 • Hồ sơ: 01 CMT công chứng không quá 6 tháng, 02 ảnh (3×4) hoặc (4×6), 01 phiếu đăng ký theo mẫu của nhà trường (Thi trường nào lên Website của trường đó tải mẫu về)

Học Vstep online ở đâu chất lượng?

Sau khi đã hiểu rõ về chứng chỉ Vstep và xác định đây là loại chứng chỉ bạn cần thì hãy đăng ký khóa ôn thi Vstep cấp tốc để đạt điểm cao trong kỳ thi.Trung tâm ngoại ngữ PTA – thấu hiểu và Cam kết đầu ra cho học viên với Chất lượng, đối với các bạn bận rộn, đã đi làm không có nhiều thời gian và muốn tham gia khóa học cấp tốc với phương pháp học: Trọng tâm – hiệu quả – rút ngắn – đảm bảo kết quả kỳ thi.

  • Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên luyện đề, học trọng tâm – rút ngắn thời gian học
  • Phương pháp học: Online, Offline, các buổi tối trong tuần và thứ 7,CN… thời gian linh động
  • Khai giảng: hàng tuần theo học luôn, không cần chờ đợi.

Thông báo tuyển sinh Khóa ôn thi chứng chỉ Vstep

1/ Đối tượng: 

 • Hoc viên cần xét đầu vào, đầu ra đại học, thạc sĩ, tiến sĩ;
 • Chuyên viên, công chức viên chức các tỉnh;
 • Những người có nhu cầu, cán bộ ngân hàng Agribank, giáo viên, bệnh viện…

2/ Thời gian học: Thời gian học  từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật. Khai giảng liên tục trong tuần

3/ Địa điểm học: Luyện thi trực tuyến qua phần mềm Zoom, học viên không cần tới lớp.

4/ Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân công chứng không quá 6 tháng
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)

5/ Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của nhà trường. sinh viên của trường 1.500.000đ – thí sinh tự do 1.800.000đ

Học Vstep online ở đâu chất lượng?

Câu hỏi thường gặp về Vstep

Ngoài những thông tin cơ bản về Vstep, còn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh các chứng chỉ sử dụng khung ngoại ngữ này. Mời bạn đọc tham khảo thêm một số thông tin giải đáp những câu hỏi thường gặp dưới đây:

Vstep certificate và CEFR có gì khác nhau?

Chứng chỉ CEFR là chứng chỉ quốc tế khung tham chiếu 6 bậc châu Âu. Còn chứng chỉ Vstep là chứng chỉ trong nước theo khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đây là 2 loại chứng chỉ khác nhau về đơn vị cấp và giá trị sử dụng.

Vstep 2 là gì? Vstep 3-5 là gì?

Có nhiều bài thi VSTEP để đánh giá các trình độ khác nhau bao gồm:

 • Bài thi tiếng Anh bậc 1 tiểu học tương đương với tiếng Anh A1 Tiểu học.
 • Bài thi chứng chỉ tiếng Anh A2 hay Vstep.2 dành cho người lớn tương đương với yêu cầu tiếng Anh bậc 2.
 • Bài thi tiếng Anh bậc 2 THCS tương đương với yêu cầu tiếng Anh A2 bậc THCS.
 • Bài thi tiếng Anh bậc 3 THPT tương đương với yêu cầu tiếng Anh B1 bậc THPT.
 • Bài thi tiếng Anh bậc 3-5 hay Vstep.3-5 tương đương với yêu cầu tiếng Anh B1, B2, C1 cho người lớn.

Thi vstep có khó không?

Không có gì khác biệt trong phương pháp ôn thi tiếng Anh bởi hầu hết các chứng chỉ đều tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, việc cần làm để hoàn thành tốt bài thi Vstep là bạn cần lựa chọn tài liệu phù hợp với một lộ trình học hiệu quả.

Có giới hạn lần thi VSTEP không?

Bạn có thể thi Vstep nhiều lần vì không giới hạn số lần thi nhưng chi phí thi nhiều lần khá tốn kém. Bạn sẽ không được thi Vstep nếu nằm trong trường hợp bị cấm thi như nhờ người thi hộ, gian lận khi thi cử

Thi vstep bao lâu có kết quả?

Kết quả thi sẽ tùy theo tổ chức thi. Hầu hết các trường tổ chức thi VSTEP đều sẽ công bố kết quả sau 2 tuần và cấp chứng chỉ sau 1 tháng tính kể từ ngày thi.